5 điều mà mình ước có thể biết, trước khi bị thất nghiệp

Lúc nghỉ việc, mình cứ nghĩ cũng đơn giản chỉ là tìm một công việc khác phù hợp hơn, nhưng nghỉ ở nhà rồi mới thấy mọi thứ không như mình hình dung ban đầu. Viễn cảnh tìm kiếm việc làm năm 2012 nghe nói còn cam go hơn, khó khăn hơn với tình hình kinh tế không mất sáng sủa này. Nhưng đã rơi vào tình huống không mong muốn này, mình cần phải xốc lại tinh thần và không ngừng cố gắng hơn nữa vậy.Nhưng nếu bạn đang có ý định bỏ việc, bạn nên đọc những điều này.

:((

1. Ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần là điều không thể tránh khỏi

Không có việc làm đồng nghĩa với hạn chế giao tiếp với các dân công sở khác. Bạn sẽ dằn vặt, bứt rứt vì mình đang tiêu tốn thời gian vô nghĩa, nếu tình trạng thất nghiệp kéo dài, sẽ dẫn đến việc không có khả năng chi trả, mua sắm vật dụng thiết yếu cũng như các hàng hóa tiêu dùng. Như mình, càng ngày mình càng thấy không muốn ló mặt ra ngoài uống café, mua sắm như trước. Thực tế cho thấy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thất nghiệp, dường như chúng ta có xu hướng hạ thấp kỳ vọng về tiền lương, chế độ này nọ và thậm chí là những ưu đãi cơ bản nhất từ nhà tuyển dụng. Điều này có khi khiến cho bạn bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn mà bạn có thể đạt được. Như vậy thì thật đúng là 1 thảm họa.

2. Đánh giá lại kế hoạch tài chính

Thông thường ngay sau khi thất nghiệp, phần lớn những khoản chi tiêu xa xỉ mà bình thường bạn có thể dễ dàng quyết định thì nay bạn phải xem xét lại tất cả. Bạn cần xem xét lại kế hoạch chi tiêu của mình sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất có thể để phòng cho thời gian không có thu nhập khi tìm việc làm mới.

3. Quen thuộc với việc trở nên vô hình và không có tiếng nói.

Những gì bạn nhớ nhất về công việc không chỉ là tiền lương. Bạn nhớ cách bạn có thể ý kiến về một vấn đề nào đó. Bạn đã từng là một người được tín nhiệm với việc ra quyết định quan trọng của dự án nào đó. Nhưng khi bạn đang thất nghiệp, không ai quan tâm đến những gì bạn nghĩ. Bạn đột nhiên trở thành thành viên của một nhóm những người vô danh có những nhu cầu, kinh nghiệm, và mức độ kỹ năng giống như nhau, không hề có sự nổi bật riêng biệt cá nhân nào cả. Sau một khoảng thời gian im hơi lặng tiếng, nhiều người trở nên lười đi xin việc, đặc biệt tính ì lại tăng cao. Lúc này, sự rèn luyện, cố gắng và kiên trì là điều cần thiết để giúp bạn có được một vị trí làm việc mới, ổn định hơn.

4. Thức dậy sớm thì dễ dàng, nhưng thật khó để bắt đầu đi ngủ.

Bạn sẽ trở nên bận rộn hơn bao giờ hết kể từ khi bị sa thải. Tìm kiếm một công việc vẫn là khó khăn hơn so với việc đến công sở mỗi buổi sáng. Mỗi ngày, bạn sẽ gửi đi CV, thực hiện cuộc gọi hỏi thăm nhà tuyển dụng, trả lời các câu hỏi phỏng vấn, và lục trong các thông tin quan hệ để tìm kiếm công việc. Sau đó, là chờ đợi. Bạn có cảm giác gần như đã nắm chắc công việc trong tay, nhưng lại chẳng nhận được một email phản hồi nào. Một điều tốt về tất cả các hoạt động này là nó giữ cho tâm trí của bạn không phải suy nghĩ về khả năng mà bạn không bao giờ có thể trở lại làm việc trong một công việc toàn thời gian thường xuyên mà bạn từng yêu thích nữa. Thay vì bận rộn với những trạng thái tiêu cực và rối loạn, bạn lên mạng , điền và gửi đi một CV nào đó – ngay cả lúc nửa đêm.

Bạn cần nhắc nhở bản thân phải kiên nhẫn, cứ nộp hồ sơ dù biết rằng có thể sẽ không được phản hồi, không được gọi phỏng vấn nhưng nó vẫn sẽ là cầu nối giữa bạn và các nhà tuyển dụng. Bởi có thể lúc này họ chưa cần nhưng một lúc nào đó, người ta cần bạn cho một vị trí mới, lúc đó họ sẽ nhìn lại hồ sơ.

5. Không bao giờ đánh giá thấp sự hào phóng của gia đình và bạn bè.

Điều cốt yếu giúp đỡ vượt qua khoảng thời gian mất việc là nhờ vào sự hỗ trợ mạnh mẽ từ những người bạn bè thân thuộc và gia đình. Họ có thể giúp đỡ bạn tìm kiếm việc làm, vui vẻ và giúp bạn thư giãn để bạn trôi qua những phiền muộn trong thời gian này. Và ngay cả khi bạn rơi vào tình trạng tồi tệ nhất, bằng cách nào đó họ sẽ nhắc nhở cho bạn thấy rằng mọi thứ chưa phải là chấm hết, mà bạn vẫn còn có thể tiếp tục đứng lên và thực hiện tiếp hành trình sự nghiệp của bản thân bạn.

Mình đưa ra những lời khuyên này khi vừa trải qua những ngày kiếm việc dài đằng đẵng. Sáng mai mình có một cuộc phỏng vấn vòng thứ 2, hy vọng may mắn sẽ ghé qua, haizzo.

Mình sưu tầm bài này từ internet – Chúc mọi người năm mới vui vẻ nhé ^_^

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s