Xóa DNS Cache trên Windows

Dạo gần đây, để truy cập Fb ta thường thay đổi thông số DNS. Hoặc khi thay các bản ghi hay Nameserver cho domain. Thường thì sẽ mất một thời gian rất lâu bạn mới có thể thấy hiệu lực. Nhưng lại có một trường hợp hy hữu khác xảy ra, nếu bạn truy cập vào domain bằng một proxy nước ngoài (như US chẳng hạn). Thì lại thấy các cấu hình DNS dường như đã hoàn tất. Tại sao vậy? đó là do DNS cache của máy bạn.

DNS cache là thông số DNS được lưu tạm trên máy, để tránh phải truy xuất DNS nhiều lần. DNS Cache sẽ có hiệu lực cho đến khi nào TTL (Time to live) = 0. Lúc đó windows sẽ tải cấu hình DNS mới về. Cái này khiến ta lầm tưởng là DNS chưa xong, nên ngồi chờ một thời gian.

Để hối thúc Windows tải cấu hình DNS mới ngay lập tức ta có thể làm như sau. Đầu tiên Start -> Run -> Cmd -> OK Trong cửa sổ cmd đen thui mới hiện ra.

Bạn lần lượt gõ 2 lệnh sau: net stop dnscache

–> chờ một chút, và tiếp tục gõ: net start dnscache

–>chờ một chút.

Xong rồi, để cho chắc ăn bạn hãy dùng lệnh ping để kiểm tra xem đúng ip chưa, ví dụ: ping minhnhut.info Đây là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng: mới thay đổi cấu hình DNS xong, nhưng nóng lòng muốn vào trang web. Cách này chỉ có tính tương đối. Vì đôi khi DNS cache còn được lưu trên nhà cung cấp mạng của bạn. Nếu nó báo lỗi thì chú ý xem  đã chạy cmd với quyền administrator chưa nhé.

Cái này là sưu tầm bên trang minhnhut.info.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s