“Ai cho tôi cơ hội?”

“Ai cho tôi cơ hội?” (câu này ăn theo của chú Chí Phèo) 

Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng quản trị nhân sự Việt Nam 2011 cho thấy chỉ có 3% doanh nghiệp có quan hệ với nhà trường trong tuyển dụng nhân sự. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang bỏ lỡ cơ hội để tuyển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Doanh nghiệp và nhà trường bắt tay – như đang là khẩu hiệu?

Ngày 6/11/2011 tại Hà Nội đã tổ chức diễn đàn thường niên về nhân sự lớn nhất “Ngày nhân sự Việt Nam 2011” (Vietnam Hrday) với chủ đề năm nay là: “Chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam”.

Diễn đàn này cũng lần đầu tiên công bố Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng quản trị nhân sự Việt Nam 2011được thực hiện bởi tổ chức Tư vấn Giáo dục Việt Nam (EduViet), Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và tổ chức khảo sát và đánh giá độc lập (VinaTest).

Học ngoại ngữ là một lợi thế vượt trội khi xin việc sau này (ảnh minh họa)
Báo cáo cho thấy, chỉ có 3% doanh nghiệp có quan hệ với nhà trường trong tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp tỏ ra thờ ở với nhân lực chất lượng cao đến từ sinh viên mới ra trường. Doanh nghiệp cho rằng phải mất thời gian dài để đào tạo lại các sinh viên đó từ những kỹ năng cơ bản như soạn thảo văn bản, gửi email, cho đến giao tiếp, tác phong… (trích Dân trí – Lan Hương)

Me: “Doanh nghiệp cho rằng phải mất thời gian dài để đào tạo lại các sinh viên đó từ những kỹ năng cơ bản như soạn thảo văn bản, gửi email, cho đến giao tiếp, tác phong…” những  kỹ năng như thế này nếu sinh viên không có thực tế thì việc thực hiện được thật sự là khó khăn. Nhưng thực tế ở đâu nếu họ không được các Công ty hay các tổ chức đứng ra nhận làm thực tập trong quá trình học. Chỉ có một số lượng rất ít sinh viên đi làm đúng ngành, đúng nghề trong quá trình học (chủ yếu, họ đi gia sư, đi phụ bàn, đi bán hàng, đi …) và, kết quả là nếu họ không khôn khéo thì kết quả học tại ở trường sẽ rất tệ hại.

Về khoản ngoại ngữ thì khỏi nói, điều kiện cơ sở vật chất thì không phải trường nào cũng như nhau,  sinh viên được học tiếng anh trong điều kiện  cả lớp 45 – 55 người / 1 chiếc đài từ thời  nảo thời nào, loa có thể rè, đĩa có thể thu không chuẩn, gió cửa và tiếng ồn từ khắp nơi … Đôi khi giáo viên tiếng Anh còn giảm giờ nghe của sv và tập trung sang ngữ pháp để tránh làm mất thời gian của cả giáo viên và sv khi cố gắng nghe trong điều kiện “vật chất thiếu thốn” – nhưng đó là số ít, rất ít, có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay của 1 bàn tay. Vậy đa phần là giáo viên cố giảng, sinh viên cố học (hoặc giả vờ là cố)  và thế là … đừng hỏi .

Học thêm ở trung tâm ư? nhất định đọc đến đây không ít người bức xúc vì tại sao sv không đi học ở trung tâm – trung tâm thì đầy ra đấy  🙂 Nhưng cũng phải nói thêm, sv mà, không phải ai cũng có tiền để đến những trung tâm tiếng anh danh tiếng,  không phải ai cũng có điều kiện để hoc với những giáo viên hàng đầu. Vậy , lựa chọn là gì ? giáo viên hàng 2 vậy nhé? hay giáo viên hàng 3 .. thôi cũng ổn .. ừ .. ậm ừ … “Tối nay giáo viên … nghỉ dạy … dạy thay …” “Tối nay giáo viên … có việc bận … lớp chúng ta …” đây là cái thông điệp không hiếm . Rồi thì ” lớp chúng ta hôm nay vắng quá nhỉ…” “tối nay đi chơi không” ” bùng học tâp thể đê….” “‘ hôm nay tôi có việc bận …”  ” học xong về chả biết nói với ai” ” bên ấy người ta chỉ cần có cái bằng chứ có liên doanh gì đâu, học xong về chẳng bao giờ dùng đến” “dịch vụ mua bằng giá rẻ đê…” và … và … Đừng có mà lý do lý trấu :)) thế đấy! Và đừng hỏi vì sao , chúng  sv tôi có cái kết quả tiếng anh chưa cao.

Vì xã hội ak, hay  là vì chính mình ?  Sinh viên muốn giỏi tiếng anh phải tự học. Tự học là tự có tinh thần muốn học. Nhưng muốn học ở đây chưa đủ,  Sinh viên phải hành động , tự yêu lấy cái thân mình , học vì yêu thích chứ không phải vì hàng xóm thích, vì thầy cô thích, vì cha mẹ hay vì bất cứ cái thứ khỉ khô gì khác :))

Rồi , thế là xong cái sự học của sinh viên, đến cái sự của doanh nghiệp. Các trường đại học hiện nay, khi tham gia đăng ký dạy học theo phương pháp mới (hiện nay cũng  trở thành không mới lắm) đó là dạy và học theo tín chỉ, đều và thường mời các đại diện doanh nghiệp, tổ chức về nói chuyện thực tế với sinh viên. Nghe nói kinh phí mời mọc cũng không nhiều, các giáo viên trong khoa sẽ tự liên hệ. Rất khó khăn. Tôi nghĩ thế (Ví dụ: 120k/buổi không bõ xăng xe – nếu VIP đi ô tô) Do đó, các buổi nói chuyện như thế thường diễn ra tại các hội trường cỡ 120 người trở lên. Và, cái thông thường, đại điện doanh nghiệp sẽ giảng, sinh viên sẽ ngồi nghe (hoặc giả vờ nghe – thông thường là thế) nên đến màn đặt câu hỏi thì chả có mấy ai buồn đặt câu hỏi. Đến việc huy động đủ sinh viên đến hội trường đủ cũng đã là “khó vô cùng tổ quốc ta ơi”.  Thế thì đừng hỏi!!

Đôi khi tôi cũng ước mơ, có 1 ngày sinh viên và các đại diện của doanh nghiệp có thể gặp mặt theo nhóm nhỏ hơn (20 người chẳng hạn, tôi nghĩ thế dù không thích nhóm có đông người lắm) và chúng tôi được thực tập những điều thực tế hơn. Thực tế hơn là gì thì sinh viên tự nghĩ (đừng để người khác nghĩ hoài cho mình), doanh nghiệp tự biết  (vì đôi khi nó đơn giản như viết 1 cái phiếu xuất kho hay 1 cái phiếu chi).

Đợt rồi, tôi có được học một lớp thực hành quản trị  một website thương mại điện tử, từ khâu xác định ý tưởng, lên kế hoạch kinh doanh, thiết kế một website của riêng mình… nói chung là ai cũng kêu khó, khó nhưng ai cũng làm, tuy không phải ai cũng thành công, ai cũng đạt kết quả tốt nhưng những ai đã làm, ai thật sự bắt tay vào triển khai, đều đánh giá đây thật sự là những kinh nghiệm hữu ích. Tôi rất mong sẽ có thêm nhiều khóa học hữu ích như thế.

Tôi có tham gia cộng tác ở một số diễn đàn, tự mình tiến hành kinh doanh, …  bất ngờ rất nhiều, khó khăn rất nhiều …. và tôi tự nhận ra mình còn thiếu rất nhiều kiến thức thực tế, những thứ mà chẳng ai tự dưng dạy mình. Đôi khi nghĩ “cứ làm rồi sẽ có kinh nghiệm” nhưng cũng biết rằng khó lắm nếu không có sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm. ..

Đột nhiên viết đến đây bị tụt hứng ..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s